8 Tác hại do ái dục gây ra

2015-12-07 14:00

Để khống chế được ái dục thì con người phải sống trong một môi trường lành mạnh, phải biết lạy Phật, sám hối, công đức rất nhiều thì mới chế ngự được ái dục chứ chưa dám nói sẽ diệt được dục. Cho nên người có công đức lớn, khiêm tốn, thường xuyên lễ Phật, tinh tấn thiền định, tôn trọng mọi người thì nhờ cái phước đó mà tham ái (ái dục) không dám quậy ta. Rồi ta chỉ kềm chế chứ chưa diệt nổi, mục đích của kềm chế là để tu hành và thiền định. Khi vào thiền định sâu rồi ta mới diệt được ái dục và cắt được nó. Mà khi cắt được nó thì Phật ví như một người vừa trút bỏ được gánh nặng. Phật nói từ lúc có tham ái thì ta đang gánh một gánh nặng trên vai mình mà ta không biết, ta cứ nghĩ là hạnh phúc. Phải khi ta tu đến một mức nào đó, khi trút bỏ gánh nặng rồi thì ta mới thở phào và biết là từ bấy lâu nay ta đeo một gánh nặng rất là nặng nề. Người nào từ lúc phát tâm diệt dục đến lúc diệt được dục mới biết là mình vừa thoát khỏi một gánh nặng. Ngày nay thế giới văn minh nhưng mà rất là sa đọa. Vì đã giúp thông tin ái dục tràn ngập và tàn phá tâm hồn con người. Nhiều khi mình muốn vào một trang web để đọc một thông tin đàng hoàng thôi thì vẫn có những ô quảng cáo hình ảnh bậy bạ. Rồi những phim ảnh để hấp dẫn người xem thì đạo diễn lại chèn vào những cảnh nóng. Chi vậy? Những đạo lý và triết lý trong bộ phim đó đâu có cần những cảnh bậy bạ đó. Và chính những thông tin, hình ảnh về ái dục tàn phá tâm hồn con người lại sinh ra nhiều tai hại. Những tác hại gồm có:

1. Người lớn tuổi bị hồi xuân: 
Tức là người đó tuổi đã lớn, sức đã cạn, đã qua tuổi yêu. Lại bỗng nhiên yêu trở lại. Mà lại yêu người ở đâu chứ không phải yên vợ con trong gia đình mình. 

Hậu quả là bị mọi người chê cười là mất tư cách. Nguyên nhân là những người này ấy tiếp cận với nguồn thông tin bậy bạ do khoa học kỹ thuật đưa lại. Trong khi lúc trước thì họ không như vậy. 
2. Khiến người bình thường bị xáo trộn ái dục: 
Dẫn đến đòi hỏi tình dục nhiều hơn, gây đe dọa hạnh phúc gia đình. Có một gia đình Phật Tử hiền lành, ổn định, vợ con đề huề, làm ăn tốt đẹp. 

Nhưng tới một ngày nọ, ai đó đưa cho ông ta vài cuộn phim sex. Cứ tối khi vợ ngủ rồi là ông ta lén vợ lấy ra coi. Một tháng sau, người này xuất hiện vợ bé và bỏ nhà đi. Gia đình ly dị và tan nát liền. Chính những cuốn phim đồi trụy khiến ta đòi hỏi tình dục nhiều hơn và đe dọa hạnh phúc gia đình. 
3. Trẻ bị dậy thì sớm, yêu đương sớm: 
Dẫn tới trẻ quan hệ tình dục sớm nhưng chưa đủ tài chính và sức khỏe để chịu trách nhiệm về hành động của mình. Ở nước Anh, có đứa trẻ mới 12 tuổi đã làm cha. Điều này gây ra sự khủng hoảng cho thế giới vì đứa bé chưa đủ trách nhiệm và tài chính để làm cha. Rồi mai mốt lớn, khi cha con chỉ chênh lệch nhau 10 tuổi, rồi sẽ gây lộn, con hỗn láo với cha và đánh lộn với nhau suốt ngày như hai anh em chỉ bởi vì người cha đẻ con quá sớm. Ta nên nhớ khi trẻ dậy thì sớm và yêu đương sớm thì chúng bướng bỉnh không còn nghe lời cha mẹ. 

 

                         Trẻ em hiện nay yêu quá sớm

 

Nên khi cha mẹ thấy con mình hôm nay ra vẻ ngang bướng thì ta biết là chúng đang yêu ai đó. Dậy thì sớm thì gia đình rối loạn sớm. Còn dậy thì trễ thì đạo đức của chúng đã được củng cố rồi. Thì khi nó có yêu, nó cũng không bướng với cha mẹ. Vì nó biết kềm chế có lý trí. Còn khi mới 12-13 tuổi yêu rồi về nhà bướng bỉnh và vô lớp đánh lộn nhau. Đó là vì sao có những bài báo đăng nữ sinh đánh nhau ngất xỉu. Là vì sao vậy? Đó là vì ái dục kích động bạo lực, bắt đầu có ghen tuông, hung dữ, thì đó cũng chính là do ái dục. Ái dục cũng chính là một loại men rượu, kích động bản tính hung hăng của con người. Nếu điều tra các vụ nữ sinh đánh nhau thì kết quả sẽ là chúng đã yêu hết rồi. 
4. Sự chung thủy trở nên hiếm hoi: 
Việc xác định cha mẹ thật sự của những đứa trẻ là điều khó. Nên sinh ra những thế hệ đồng huyết lệch lạc. Khi mà khoa học tiến bộ, có thể kiểm tra được ADN thì Khoa học đưa ra một kết quả khủng khiếp là 30% các ông bố đang nuôi nhầm con của người khác. Tức là trong 3 đứa thì có một đứa là con người khác. Và con ruột của họ lại đang nằm ở một căn nhà khác nữa. Cho nên nhiều người là anh em ruột của nhau và do không biết nên đã lấy nhau. Nên sinh ra những đứa trẻ đồng huyết, rất là nguy hiểm. Đó là lý do, khi mà chưa có khoa học thì ông bà ta đã cấm những hôn nhân cận huyết để bảo đảm những đứa con sinh ra khỏe mạnh. 
5. Ái dục gây ra xao lãng tâm trí rất lớn: 
Làm giảm sút hiệu quả học tập, phá hủy hết tiềm lực của xã hội và năng lực của quốc gia. Người đã yêu rồi thì không tập trung vào làm việc được. Ta thấy làm việc sẽ giảm năng suất và học không giỏi. Cho nên tất cả mọi người trong chúng ta đây thì nếu muốn học tập và làm việc tốt thì xin đừng yêu nữa. 
6. Ái dục làm suy giảm tuổi thọ, sức khỏe, suy giảm khả năng miễn dịch: 
Đây là một sự thật cần được công bố. Trong các triều đại vua chúa. Chỉ có vua Càn Long của Nhà Thanh sống được đến 87 tuổi. Sống thọ vô cùng, lý do là ông không hề ham mê sắc dục. Một ông vua không đam mê sắc dục trong khi xung quanh ông là biết bao cung tần mỹ nữ. 

Diễn viên Trương Quốc Lập trong vai Vua Càn Long
 

Nhưng ông không hề ham mê và ông sống đến 87 tuổi. Điều này là rất hiếm vì hầu hết vua chúa đều có nhiều vợ và không ai sống thọ nổi. 


7. Những đứa trẻ bị ám ảnh bởi ái dục thì bướng bỉnh khó dạy: 
Con cái ta tự nhiên thoát ngoài sự kiểm soát của cha mẹ và không vào nề nếp nữa. Vì nó đã yêu.
8. Ái dục ngăn cản sự phát triển tâm linh của loài người: 
Loài người không thể tiến lên làm thánh được. Bởi vì bị ái dục chi phối. Đó là lý do tại sao trong đạo Phật, muốn dạy cho chúng sinh làm thánh, thoát khỏi luân hồi sinh tử thì phải đưa ra điều kiện khắc khe từ ban đầu là phải ráng mà diệt trừ ái dục.
Còn những người đã thoát khỏi ái dục như Phật và các vị A La Hán thì phát sinh những lý luận như thế này. Thứ nhất, các Ngài xem thân người là bất tịnh, có chỗ sạch, có chỗ dơ, có chỗ đẹp và có chỗ xấu. Các Ngài nhìn con người trên tổng thể thấy được sạch, đẹp chỗ này và xấu, dơ chỗ kia. Còn con người chúng ta chỉ nhìn thấy một góc nào đó. Ví dụ như khi một người đàn ông yêu một cô gái thì khen rằng mái tóc đẹp, hàm răng đẹp. Nhưng ta đâu biết rằng cũng mái tóc đó nếu không gội thì gàu rớt ra và chí đống đầy. Cũng hàm răng đẹp đó sáng dậy không đánh răng thì chuyện gì xảy ra? Các vị thánh khi đã thoát được ái dục rồi thì các Ngài nhìn trên mọi phương diện. 

Thân xác dù đẹp cách mấy rồi cũng già nua, xấu xí và tan hoại theo thời gian

 

Có chỗ sạch thì phải có chỗ rất dơ. Có chỗ đẹp thì lại có chỗ rất xấu. Do các Ngài nhìn trên tổng thể nên các ngài dửng dưng, bàng quan trước sắc đẹp. Thứ hai, là các ngài thấy thân người là vô thường. Nay còn sống thì nhìn thấy tươi trẻ, chứ khi chết rồi là sình trương lên. Thứ ba, Các Ngài thấy dục lạc vui thì ít, khổ thì nhiều, tốn công, tốn sức và nguy hiểm rình rập. Thầy mong là ai nghe được những lời này, xin hãy phát nguyện với Phật sẽ diệt trừ ái dục!
(Trích bài giảng "Say Rượu-Pháp Cú số 47" - Thượng Tọa Thích Chân Quang)
*

Xem clip  Tác Hại Của Tình Dục: https://www.youtube.com/watch?v=1ibhxJDpZ30

 

Đặt Câu Hỏi