Bài trừ tệ nạn ăn mặc hở hang

2017-03-25 16:35

Khi chúng ta đi trên đường phố, nhìn thấy những áp phích quảng cáo in hình những cô gái ăn mặc hở hang. Chúng ta không biết họ nghèo hay giàu, mà chỉ biết họ ăn mặc thiếu vải và việc thiếu vải này đã gây ra những điều vô cùng tai hại.

Thứ nhất, việc ăn mặc hở hang, phản cảm gây nên nhận định lệch lạc về thẩm mỹ của giới trẻ, họ cứ tưởng ăn mặc càng hở hang, càng thiếu vải mới đúng mốt và hợp thời.

Giới trẻ ngày nay đang có suy nghĩ lệch lạc về cách ăn mặc

Thứ hai, việc phô bày thân thể như thế gây nên sự dễ dãi trong giao tiếp giữa người nam và người nữ. 

Một khi xã hội mất đi sự dè dặt giữa nam và nữ thì hạnh phúc hôn nhân bị đe dọa, hạnh phúc gia đình bị đổ vỡ.

Chúng ta thấy, chỉ hình ảnh một cô gái ăn mặc thiếu vải được in trên áp phích quảng cáo đã vô tình khiến cho xã hội ngày một trở nên rối ren và bất an.

 

Hoặc ở trong xóm, khi chúng ta nhìn một bé gái ăn mặc hở hang, ta không hề lên tiếng khuyên răn mà chỉ lặng lẽ dửng dưng. Chính thái độ im lặng này của ta vô tình đã tạo nên sự đồng tình với việc ăn mặc hở hang. Do đó, chúng ta cũng đã vô tình góp phần tạo nên sự rối ren và bất an cho xã hội. 

 

Và như thế, chúng ta cũng vô tình tạo nên tội lỗi tiềm ẩn cho chính mình. Ta cứ nghĩ con của ai thì người đó dạy, chuyện văn hóa quảng cáo nếu cần chỉnh đốn thì đã có nhà nước lo. Ta không biết rằng lối suy nghĩ hời hợt đó sẽ khiến mình nhận lấy quả báo không hay về sau, và chắc chắn rằng mình sẽ bị sinh ra trong một xã hội rối ren, hỗn loạn, bừa bộn và thiếu vải.


Ví như chúng ta là người trong cộng đồng của làng xóm thì phải có trách nhiệm với cả làng xóm của mình, chứ không phải đèn nhà ai nấy rạng, chuyện nhà ai nấy lo. Điều này làm cho tình cộng đồng làng xóm yếu dần, lỏng lẻo dần, và xã hội cũng dễ đổ vỡ dần. Vì thế, nếu chúng ta lên tiếng ngăn chặn một lối sống thiếu văn hóa, một lối sống sai lầm, tức là ta đã góp phần cứu lấy cả cộng đồng. Còn nếu chúng ta im lặng, dù không đồng tình với điều xấu, nhưng ta cũng đã tạo cho mình một tội lỗi tiềm ẩn. Và kiếp sau, cuộc sống của ta cũng sẽ đầy bất an và không may mắn.


Vì không biết những tội lỗi tiềm ẩn mà mình đã gieo nên chúng ta cứ mãi thắc mắc, tự hỏi tại sao ta không làm hại ai mà cuộc sống của mình lại bất an như thế, lại khốn khổ như thế, lại bi đát như thế…Cũng chỉ bởi vì ta im lặng, ta im lặng trước cái xấu nên ta phải chịu quả báo xấu. 

Cho nên, là người đệ tử Phật, chúng ta không được im lặng trước cái xấu mà phải tự nhận về mình nhiệm vụ giữ gìn văn hóa chung, giữ gìn nếp sống lành mạnh cho làng xóm ta, cho dân tộc ta và cho cả đất nước ta. Và đồng thời, chúng ta hãy mạnh dạn lên tiếng trước cái xấu, mạnh dạn lên tiếng bảo vệ những điều hay, lẽ phải. Nếu chúng ta lên tiếng, tức là ta đã tự tạo phúc cho chính mình, ngược lại, nếu chúng ta im lặng, mình đã tự làm cho mình tổn phúc.
(Trích Bài Giảng: Phúc Tội Tiềm Ẩn - 
TT Thích Chân Quang
)

Đặt Câu Hỏi