Chiến dịch xóa bỏ văn hóa đồi trụy của Bộ Văn Hóa TQ

2017-05-10 19:08

Bộ Văn Hóa Trung Quốc vừa tung ra chiến dịch “làm sạch thông tin mạng 2017” với quy mô trên cả nước nhằm thanh lọc và tẩy chay văn hóa khiêu dâm gợi dục ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục Châu Á.

Theo đó, Bộ Văn Hóa sẽ kiểm tra, rà soát và xử phạt tất cả các chương trình quảng cáo, phim ảnh, báo chí, ca nhạc, trò chơi điện tử, sách truyện…có hình ảnh dung tục, hở hang và nội dung đồi trụy.

Bộ Văn Hóa cũng sẽ phối hợp với Cục An ninh mạng và Cơ quan Điều tra Tệ nạn An ninh mạng Trung Quốc để rà soát và xử phạt với mức phạt nặng nhất với những chương trình và hình ảnh có nội dung dung tục, khiêu dâm. Những cá nhân, đơn vị tham gia vào quá trình sản xuất sẽ bị bắt giam và khởi tố với tội danh tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy.

Các trang mạng có nội dung khiêu dâm sẽ bị đóng cửa. Những chương trình truyền hình có nội dung phản cảm sẽ bị cấm tuyệt đối. Những người mẫu, diễn viên và ca sĩ ăn mặc hở hang, gợi dục sẽ bị sẽ phạt hành chính và cấm diễn vĩnh viễn trên cả nước. Các đơn vị sản xuất game online có nội dung gợi dục sẽ bị xử phạt và cấm lưu hành.

Sau những động thái thắt chặt về quản lý nghề MC trực tuyến, cơ quan quản lý về văn hóa tại Trung Quốc vừa đưa ra thông báo cấm tuyệt đối việc mặc hở bạo khi lên hình.

Tờ Thanh niên Trung Quốc cho hay Bộ Văn hóa vừa đưa ra quyết định xử phạt với 36 đơn vị game online trên toàn quốc vì lý do có nội dung gợi dục. Đây là bước đầu trong chiến dịch làm sạch công nghệ mạng của chính quyền. Cục An ninh mạng Thượng Hải cũng đóng cửa hơn 1.000 trang mạng có hình ảnh dung tục.

“Chúng tôi sẽ làm đến cùng, từ việc kiểm tra thí điểm hai năm một lần, kiên quyết đưa ra án phạt nặng nhất”, đại diện Bộ Văn hóa - ông Lưu Lỗ Bình nói. Cũng theo ông, trong thời gian tới, cơ quan sẽ thanh tra trên 100 trang mạng nằm trong danh sách nghi vấn.

Đối với những chương trình phát trực tiếp có nội dung phản cảm sẽ bị cấm tuyệt đối. "Phát sóng hình ảnh hở hang hay có tính khiêu dâm lập tức bị đưa vào danh sách đen", ông cho hay.

Không chỉ chương trình bị cấm mà những người tham gia thực hiện cũng sẽ bị cắt phép biểu diễn trên toàn quốc. Với những MC trực tuyến vi phạm điều trên, họ không còn cơ hội ký hợp đồng với bất kỳ đơn vị quảng cáo, tổ chức sự kiện, sản xuất phim ảnh hay ca nhạc.

"Không phải tạm thời, MC mặc hở hang, phản cảm sẽ bị cấm vĩnh viễn", đại diện cơ quan văn hóa Trung Quốc khẳng định.

Trước đó, hồi tháng 6/2016, 40 MC bị lập biên bản xử lý và phạt hành chính. Đồng thời, họ bị cấm hoạt động vĩnh viễn trong nghề MC trực tuyến.

Ông Lưu Lỗ Bình nói: “Bộ đã đưa ra quy định về cấm phát các chương trình khiêu dâm, gợi dục ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của giới trẻ. Đây là một bước trong chiến dịch làm sạch thông tin mạng năm 2017 với quy mô diễn ra trong cả nước. Nếu phát tán clip nội dung dung tục, phản cảm, không phân biệt đó là ai, đều sẽ bị tạm giữ chờ điều tra", cơ quan điều tra cho biết.

Theo tờ Sina ,cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ thêm 12 MC trực tuyến và người có liên quan đến việc phát tán clip có nội dung đồi trụy, phản cảm trên mạng internet. Nhóm đối tượng này bị truy tố vì hành vi tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy. Cơ quan điều tra đã lập hồ sơ án và chờ ngày khởi tố.

Đặt Câu Hỏi