Đừng phung phí tuổi trẻ vào tình dục

2017-07-06 19:50

Đáng lẽ khi còn trẻ, chúng ta phải dồn hết thời gian, tâm huyết, sức lực, tình cảm, khối óc của mình để phụng sự, cống hiến, xây dựng cuộc đời trên nhiều phương diện. Vậy mà, chúng ta lại nghiện điện tử, ham vui chơi, sa đà vào những trò vô bổ thay vì làm những điều lớn lao. Chúng ta tìm cách thoát khỏi sự kiểm soát, kèm cặp của bố mẹ, rồi vội vàng chụp lấy những trò chơi mà cuộc đời mời gọi, bạn bè rủ rê.
Thêm vào đó, chúng ta bị vướng vào tình yêu nam nữ. Đây chính là nghịch lí của cuộc đời khiến chúng sinh không có phước. Yêu đương khiến ta mất rất nhiều thời gian. Lập gia đình rồi, ta lại mắc kẹt trong trăm nghìn mối lo, không thoát ra được. Loay hoay trong vòng quay kiếm cơm áo gạo tiền nuôi gia đình, ta không còn nghĩ được những lí tưởng xa xôi hay chuyện làm công đức nữa.
Lúc đó, chỉ vì yêu mà ta chưa chết đã hết phước, thành con ma vất vưởng, vật vờ.
Tuy nhiên, để khuyên nhủ hay bắt chúng sinh không được yêu rất khó bởi nó vừa là cái nghiệp của nhiều kiếp, vừa là bản năng, vừa là nội tiết tố. Tất cả những điều đó kết hợp lại, đánh gục ta. Tình yêu có sức mạnh ghê gớm. Khi đã vướng vào nó rồi, lại không có đạo lí thì ta sẽ mất thời gian, tâm huyết cho nó, thành ra không có cơ hội để làm phước.
Ngoài ra, nhiều cái khác khiến ta tổn phước, tốn tiền nữa, đó là ma túy, nhậu nhẹt, du lịch, du học,… Những trò vui vô bổ này gài trong bản năng của con người nên ta rất khó thoát được. Ta yêu, ta chơi, ta làm những điều mình ham thích thì chúng sẽ phá hết phước, phá hết cơ hội, thời gian để ta làm công đức. Khi tỉnh ngộ, quay về chùa tu hành, cơ hội làm phước của ta cũng qua mất. Lúc đó, dù cố gắng làm phước thì cũng chỉ vừa đủ để đi qua tuổi già.
Nhưng vấn đề là ở khoảng thời gian tuổi vàng để có thể cống hiến, phụng sự thì ta lại không quyết tâm để làm, để tạo phước vì mất nhiều thời gian vào những điều tầm phào. 
Trong khoảng thời gian từ 18 đến 60 tuổi, nếu ta có lí tưởng, có đạo lí, có Phật pháp, có sự tu dưỡng thì cơ hội để tạo công đức cực kì nhiều. Ta cứ yên tâm đi qua kiếp này, kiếp sau ta đi theo cái ý của mình, không còn bị cái nghiệp dẫn dắt.
(Thiết lập cuộc đời như ý muốn- TT Thích Chân Quang)

Đặt Câu Hỏi