Hãy trải tình thương ra khắp nhân loại

2015-12-07 14:50

Khi chúng ta lớn lên, ta thường mơ mộng yêu đương nam nữ. Khi chúng ta hiểu rằng tình yêu nam nữ của tuổi mới lớn thường vội vàng, nông nổi, không chín chắn và thường tan vỡ. Những gì ta chọn thường là của tuổi thơ khờ dại. Nhưng mà sinh lý phát triển của tuổi mới lớn cứ làm mình thích yêu. Rồi nhìn người khác phái có cảm giác thích thích. Khi đó ta phải diệt nó đi và kềm chế nó lại. Để dành trí tuệ và sức khỏe cho mục tiêu cao thượng hơn. Có người viết email hỏi thầy thế này: “Thưa thầy, con là thanh niên mới lớn, con bị vướng vào ái dục, tức là dâm dục và tình dục. Con chưa có gia đình nhưng cứ bị vướng vào tình dục không chính đáng. Con biết đó là lỗi, nhưng nó cứ đè nặng tâm hồn và cuộc đời con. Khi con biết đạo rồi, con nghĩ điều đó không đáng nữa. Con muốn dành tâm hồn, thể xác mình cho sự trong sạch và cao thượng để con biết tu tập tâm linh và phụng sự mọi người”. 

Tuổi trẻ nên hướng tới những mục tiêu cao thượng như tu tập và phụng sự xã hội

Thầy trả lời thế này: “Con có xài mạng và facebook gì không? Nếu có thì con lên trên mạng viết những bài cho mọi người đọc như ước nguyện của con: con mơ ước đem tâm hồn, thể xác này để giữ cho trong sạch để mà tu tập và phụng sự cuộc đời. Con hãy đem ước nguyện của mình viết lên trên facebook, và chia sẻ cho nhiều người cùng đọc. Con hãy thuyết phục nhiều người cùng có ước ai giống như con đi. Bởi vì không chỉ một mình con bị đâu, bệnh này rất nhiều thanh niên bị nhất thời trong thời đại internet, hình ảnh và phim ảnh bậy bạ tràn lan làm ô nhiễm tâm hồn nhiều quá. Bây giờ tụi con phải là những chiến sĩ dành lại sự trong sạch cho thế giới này. 

  Tuổi trẻ phải yêu thương được quê hương, đất nước mình

Tụi con phải lên mạng viết nhiều bài hoặc sưu tầm nhiều bài để kêu gọi mọi người sống một cuộc sống thanh tịnh, trong sạch để tu tập và để phụng sự. Thì khi con kêu gọi mọi người làm được điều này thì nhân quả sẽ trở lại với con. Tụi con tự nhiên tốt lên từ từ và trong sạch lên từ từ. Đó là nhân quả, chứ còn chính con kềm nó không nổi đâu vì đó là bản năng. Tụi con phải nhớ nếu mình muốn cho mình tốt thì phải giúp người khác tốt trước”. Khi ta nghe nói đến những tình yêu lớn lao, tình yêu tổ quốc, tình yêu nhân loại. Chúng ta nghe thấy hay hay nhưng mà nhìn vào tâm thì lại không thấy. Ví dụ như khi ta nghe bài hát: “Ta nghe tổ quốc gọi tên mình”. Khi ta nghe ta thoáng thấy xúc động. Hai người ca sĩ hát hết tất cả cảm xúc để khơi dậy một chút cảm xúc trong chúng ta. Nhưng mà qua bài hát đó rồi ta cảm thấy lòng mình không đủ tình yêu thương đất nước. Chúng ta phải thiết lập trong tâm mình một tình yêu thương lớn lao chứ đừng để trái tim mình bị cột trói bởi những tình cảm nhỏ hẹp lặt vặt. Khi mà cất tiếng khóc oa oa, ta biết bố biết mẹ mình, đi học thì ta đến biết bạn bè mình, rồi khi lớn một chút thì bày đặt yêu đương. 

Phải yêu thương tất cả chúng sinh, vượt lên trên tình cảm nam nữ ích kỷ

Mình chỉ yêu một người nào đó thôi và những điều đó cứ khiến ta tiếp tục tầm thường rồi không đóng góp lớn, không cống hiến lớn gì cho xã hội, cho đất nước và cho nhân loại. Và theo nhân quả đó, hết kiếp này đến kiếp kia, ta cứ mãi mãi làm con người tầm thường. Cho nên chúng ta phải tu tập để thay đổi tâm hồn lớn hơn và nhân quả sẽ lớn hơn. Tự nhiên sự cống hiến của ta đối với cuộc đời là lớn hơn thì quả báo đến, ta sẽ trở thành những người vĩ đại. Ta gọi những người vĩ đại đó là những bậc Thánh, những bậc Thánh siêu phàm. Ta phải đi tới con đường đó, chứ không nên dừng lại ở thân phận là người tầm thường, rồi cứ luân hồi trôi lăn hết kiếp này đến kiếp khác. Đầu tiên để thay đổi mọi thứ thì ta phải cần sự khởi động của trái tim trước: đó là biết trải tình yêu lớn hơn. Để có được tình yêu mênh mông trong trái tim mình thì ta phải trải qua quá trình huân tập, tu tập, rèn luyện và tự ra lệnh cho chính mình rồi 5-10 năm sau chúng ta mới xuất hiện được tình yêu lớn như thế. Trong giáo lý đạo Phật dạy chúng ta trải tình yêu mênh mông với tất cả chúng sinh. Tình yêu đó không phải một hai ngày là có, mà cũng không có mãi. Cứ phải huân tập, cứ phải tu tập và nhắc đi nhắc lại hằng ngày. Theo nhân quả, hễ người nào có trái tim lớn thì người đó sẽ có thân phận lớn, sẽ có sự nghiệp lớn.
(Trích bài giảng “Tu và Hộ Quốc”- Thượng Tọa Thích Chân Quang)
Xin trích một bài thơ để thay cho lời kết:
“Ta có tình yêu rất đượm nồng,
Yêu đời yêu lẫn cả non sông.
Tình yêu chan chứa trên hoàn vũ,
Không thể yêu riêng khách má hồng.
Nếu khách má hồng muốn được yêu,
Thì trong tâm trí hãy xoay chiều.
Hướng về phụng sự cho nhân loại,
Sẽ gặp tình Ta trong khối yêu.
Ta đã đa mang một khối tình,
Dường như thệ hải với sơn minh
Tình yêu mà chẳng riêng ai cả,
Yêu khắp muôn loài lẫn chúng sinh”
(Huỳnh Phú Sổ)
*Đăng ký theo dõi kênh Sen Hồng trên Youtube để được nghe nhiều bài giảng Phật Pháp bổ ích:
https://www.youtube.com/user/SenHongPhapQuang

Đặt Câu Hỏi