Luật nhân quả lý giải bệnh nặng về ái dục

2015-12-07 16:49

Gieo một nhưng hưởng muôn nghìn, đó là luật nhân quả. Ví dụ như khi ta vô tình xem một cuốn sách hay một cuốn phim mà trong đó có những cảnh dung tục, những cảnh gợi dục mà ta lại đem truyền bá cuốn sách, cuốn phim đó cho nhiều người xem. Thì quả báo là gì? Quả báo là sau này ta bị nặng về tình dục mà ta không biết tại sao. Có người than thở là không biết tại sao cứ bị ái dục chi phối mặc dù họ không phải là xấu xa, thấp hèn. Nhưng họ không biết là mình đang bị mắc quả báo là do kiếp xưa đem sách, truyện dâm dục đưa cho người khác xem mà điều đó lại gây ảnh hưởng vào tâm hồn của người khác. Hoặc là ta thấy trên đường phố cứ nhan nhản những bản quảng cáo in hình người nữ hở hang. Những người nào chủ trương đưa những hình hở hang đó ra quảng cáo, những họa sĩ nào vẽ ra, người mẫu, thợ chụp ảnh, cơ quan nào cấp phép cho những mẫu quảng cáo đó đều mắc quả báo là bị nặng về tham dục mà không biết tại sao. 

 

Những trẻ em vừa mới lớn lên lỡ nhìn vào những tấm hình nhan nhản đó thì tâm hồn bọn trẻ bị dơ bẩn

 

Vì sao? Vì mình đã gợi dục cho quá nhiều người. Những trẻ em vừa mới lớn lên lỡ nhìn vào những tấm hình nhan nhản đó thì tâm hồn bọn trẻ bị dơ bẩn. Và cái dơ bẩn đó của nó ta không lường được về nhà nó làm điều gì. Chỉ vì ta cho những hình hở hang, hôn nhau phô trương nhan nhản để phá hoại tâm hồn trẻ con. 

Văn hóa nên hướng tới những điều cao thượng, trong sạch như tu tập

 

Văn hóa là định hướng, giáo dục người dân chứ không phải là tự do, bừa bãi để gợi nên những thú tính thấp hèn của con người. Tuy thấy nó không vi phạm pháp luật nhưng lại phá mất đạo tâm và tâm thanh tịnh. Sau này ai muốn tu lại tu không được!

(Trích bài giảng “Thấy sự nguy hiểm trong những lỗi nhỏ nhặt” - TT. Thích Chân Quang)
*Đăng ký theo dõi kênh Sen Hồng trên Youtube để được nghe nhiều bài giảng Phật Pháp bổ ích:https://www.youtube.com/user/SenHongPhapQuang

Đặt Câu Hỏi