Nếu mọi người đều diệt dục thì thế giới sẽ ra sao?

2016-06-02 18:38

Hỏi: Nếu mọi người đều diệt dục hết thì loài người sẽ tuyệt chủng và không còn ai ở trái đất này nữa? Và nếu tất cả mọi người đều giác ngộ và đi tu thì xã hội này sẽ thế nào? Ai sẽ nghiên cứu phát minh ra các công nghệ...để xã hội phát triển?

TT Thích Chân Quang : Thầy ví dụ trường hợp có một cái nhà tù, ở trong tù đó đủ thứ chuyện, khi vui khi buồn, khi đánh nhau, khi thương nhau... Rồi có người hết hạn tù, họ làm việc tốt quá nên lần lượt được thả, cứ lâu lâu thả một người. Mấy người ở trong tù còn lại mới la lên: “Thôi chết rồi thả hết như vậy rồi trong tù này ai ở? Buồn quá!”. Mình giờ cũng vậy đó, sợ người ta tu thành Phật hết rồi trên đời này không ai ở. 

Trái đất được ví như một nhà tù với đủ chuyện đau khổ, giành giật, hơn thua...

Công nghệ phát triển mình thì thấy nó hay nhưng mà so với các vị Bồ Tát có đáng gì đâu. Thầy nói ví dụ thế này, ví dụ như ta muốn bay từ Hà Nội vào Sài Gòn, ta bay bằng máy bay, máy bay bay ở độ cao 10.000m, bay cả trên các tầng mây, mưa bão không tới được, nhiệt độ bên ngoài -40, -42 độ, cho nên trong khoảnh khắc đó nếu mà máy bay vỡ, thì chưa cần ngợp không khí, chỉ hơi lạnh vào là ta chết liền. 

Một khi tai nạn máy bay xảy ra thì cơ hội sống sót gần như là điều không thể.

Công nghệ mà ta phát triển như vậy thấy thì hay đó, văn minh đó nhưng sự thật là vẫn rủi ro và không hoàn hảo gì cả. Còn khi một vị Bồ Tát họ đắc đạo rồi họ bay từ tinh cầu này sang tinh cầu khác thì họ xem máy bay của mình bay vậy là quá tầm thường. Hồi xưa, khi lần đầu tiên có vệ tinh bay quanh Sao Hỏa, các nhà khoa học chụp Sao Hỏa và họ thấy có cái hình mặt người và suốt nhiều năm khoa học cứ thắc mắc cái hình mặt người trên Sao Hỏa là ai. 

Trong tuyên bố mới nhất, giới săn tìm UFO cho rằng họ đã nhìn thấy tượng Phật trên sao Hỏa.

Bây giờ thì lý giải rồi, nó chỉ là cái đồi thôi, có mấy cái lõm lõm giống như con mắt vậy thôi chứ không có gì. Nhưng mà thời đó là khoa học phân vân lắm, có phải là một cái nền văn minh nào họ đã để lại dấu ấn hay không? Họ đã tạc thành cái bức tượng đó hay không?

NASA đã tìm ra bằng chứng cho thấy sao hỏa từng có rất nhiều hồ nước trong hàng ngàn năm.

Và rồi các nhà khoa học mới tổ chức cuộc thi viết một cuốn truyện ngắn về cái bức hình mặt người trên Sao Hỏa. Lúc này có một nhà khoa học người Nga thời đó đoạt giải nhất. Ông viết câu chuyện viết như thế này: “Có 2 sinh thể bay trong vũ trụ, khi họ bay đến hành tinh hệ này họ bay vòng Sao Hỏa thì cái tinh thể nam nói với tinh thể nữ là: “Anh nhớ lại ngày xưa ta từng sống ở đây”, tinh thể nữ mới nói: “Ta đã từng sống ở đây với biết bao thăng trầm đau khổ và sung sướng nhưng mà rồi ta đã thăng tiến tu tập tâm linh, đến ngày nay 2 chúng ta không còn bị ràng buộc bởi hình hài này nữa mà ta chỉ còn là 1 tâm thức với 1 ý chí tự do không điều kiện, vô hạn, muốn bay tự do trong vũ trụ thì bay, không còn bị ràng buộc bởi gì nữa, chỉ còn cái tâm và ý chí tự do không điều kiện, khác xa với ngày xưa chúng ta bon chen vất vả trong cõi trần này”. Và sinh thể nói “ Thôi ta lại đi tiếp trong vũ trụ”. Nhưng để lại dấu ấn của cái ý chí của họ là 1 mặt người hiện ra giữa Sao Hỏa và 2 sinh thể đó bay tiếp vào trong vũ trụ xa xôi. 

Các nhà khoa học tìm thấy hình mặt người trên sao hỏa.

Cái truyện ngắn đó được giải nhất trong cuộc thi và như vậy nhà khoa học đó cho rằng cái hình mặt người đó được tạo ra bởi thần thông của 2 sinh thể mà đã đạt được tâm linh rất là cao. Ngày xưa họ ở Sao Hỏa bây giờ họ bỏ Sao Hỏa họ đi. Sao Hỏa trở thành tàn tạ khô cằn nhưng mà khi họ đi trở lại thăm Sao Hỏa họ để lại dấu ấn của họ là cái hình mặt người. Và bài viết đó được hạng nhất. Thì như vậy so với tâm linh giải thoát mà ta hướng đến với cái tiến bộ khoa học công nghệ hiện nay thực ra tiến bộ của ta chỉ là trò đùa thôi. Và cái tiến bộ này nó kéo theo không biết bao nhiêu hệ lụy về phá hủy môi trường sinh thái. Ví dụ như nhà máy điện nguyên tử của Nhật ngày nay cũng vậy, cung cấp điện là 1 sự tiến bộ đó nhưng mà động đất 1 cái là cả thế giới lo, nó nổ 1 cái là đám mây phóng xạ tràn ngập hết Trái Đất này, che phủ hết bầu trời khí quyển. 

Các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản đang lo lắng trước những thiên tai như trận động đất và sóng thần. Nguy cơ rò rỉ phóng xạ do thiên tai là rất lớn.

Cả thế giới lo nó nổ mà bây giờ không biết làm sao để mà ngăn lại vì động đất sao ai mà cản nổi. Nên cái tiến bộ của khoa học sự thật kéo theo rất nhiều hệ lụy. Vì vậy ta sống thì cứ sống, nghiên cứu thì cứ nghiên cứu nhưng phải thò qua 1 chân lo tu, lỡ có chuyện gì ta rút luôn chân kia đi và ta tu rồi bay luôn.”

(Thượng Tọa Thích Chân Quang giải đáp)        
 

Đặt Câu Hỏi