Tội lỗi từ việc ăn mặc hở hang

2015-12-07 16:51

Tây phương có hai quan điểm sai lầm về ăn mặc như sau. Thứ nhất họ cho rằng “Ăn mặc là tự do cá nhân, họ không làm hại ai thì thôi nên họ thích mặc gì thì mặc”. Xét về quan điểm thứ nhất, trong cuộc sống tương quan chằn chịt này thì không có một cá nhân nào có thể tồn tại độc lập mà thực sự không gây ảnh hưởng đến người khác. Không bao giờ ta đứng một mình mà lại không ảnh đến người khác hoặc là không bị người khác ảnh hưởng lại mình. Về quan điểm thứ hai, họ cho rằng “Mình mặc gì thì mặc miễn là phô bày được nét đẹp cơ thể”. Tạo hóa đã sắp đặt cho cơ thể con người, đặc biệt là cơ thể người nữ luôn có tính gợi dục. Đây là một đặc tính, khi trở thành động vật cao cấp nhất hành tinh thì con người với trí tuệ, lương tâm, và với đạo đức nên con người đã hiểu một điều là phải kềm chế dục vọng để không gây nên tội lỗi bởi sự buông tuồng, bừa bãi của mình. Đây là giá trị của con người khác với con vật. Trong tất cả chúng ta, ai cũng có bản năng, gọi là dục vọng. Con người khác với con vật ở chỗ là con người có trí tuệ buộc phải kềm chế dục vọng để làm cho đời sống trở nên ổn định, đàng hoàng. Và trong việc kềm chế dục vọng nơi chính mình thì chúng ta phải tự mình kềm chế và phải yêu cầu người khác đừng có kích động chúng ta. Bởi vì chúng ta chưa phải là Thánh. Dựa trên quan điểm đó nên xã hội yêu cầu người nữ phải ăn mặc đoan trang, kín đáo. Ăn mặc kín đáo là một nghĩa vụ đối với đạo đức xã hội nơi người phụ nữ. Có một lần, ông quan tòa của Nhật đã tuyên bố thẳng ra công luận ra báo chí bởi vì ông xét xử những vụ án hiếp dâm quá nhiều. Thì ông nói thề này: “Tội phạm hiếp dâm xảy ra, nguyên nhân xảy ra cũng chỉ bởi vì những cô gái Nhật ăn mặc quá hở hang.” Ông kết tội những người ăn mặc chứ ông không kết tội hết những tội phạm hiếp dâm. Vì chính những người ăn mặc hở hang đã làm người khác động lòng. Cho nên việc giữ gìn dùm cho cái tâm của người khác cũng là đạo đức. Chứ không phải nói là “tôi muốn làm gì thì tôi làm, còn người nào động tâm thì người đó mang tội”. Không được nói vô trách nhiệm như vậy. 

Ví dụ như mình có 1000 cây vàng, mình chất đầy ra cửa nhà, cho người đi qua đi lại nhìn và ai hỏi mình thì mình trả lời “vàng tôi, tôi để”. Nói như vậy được không? và chuyện gì sẽ xảy ra? Có một người trước giờ chưa làm nghề ăn cướp, ăn trộm thì cũng sẽ trở thành ăn trộm, ăn cướp. Bởi vì khi ta khoe của là ta đang kích động lòng tham của con người. Bởi vậy chúng ta có vàng thì ta phải giấu là vậy đó. Còn khi chúng ta để một đống vàng trước nhà tức là chúng ta muốn nói, muốn kêu gọi và thúc giục điều gì với mọi người. Đó là “Hãy tham lam đi, hãy làm ăn trộm ăn cướp đi”. Vậy có nghĩa là mình không thể nói: “Vàng tôi, tôi thích để đâu thì tôi để”. Cũng vậy, mình không thể nói: “Cơ thể tôi, tôi thích mặc quần áo hay không mặc quần áo thì kệ tôi”. Vì vậy chúng ta có trách nhiệm là không được khơi gợi cái tham, cái sân và dục vọng của người khác. Nếu như mình nói: “Tôi ăn mặc hở hang kệ tôi, mọi người đừng có động tâm”. Nói như vậy không thực tế và làm như thế gian này ai cũng là Thánh hết. Nên bên đạo Hồi họ biết nguyên tắc cơ thể người nữ là gợi dục nên họ buộc người nữ quấn từ đầu tới chân. Đạo Hồi không hay ở chỗ này vì họ bất công với người nữ, họ không chia đôi trách nhiệm giữa người nam và người nữ. Ở Việt Nam ta biết người nữ là gợi dục nên buộc người nữ phải kín đáo một phần. Còn bên Tây Phương thì cho người nữ tự do phô bày cơ thể rồi khuyến khích tội ác. Đó là một tội lỗi, cũng vẫn bất công và không khôn ngoan. Chỉ có văn hóa Việt Nam hay nhất vì ta là chia đôi trách nhiệm: người nữ phải kín đáo một phần và người nam phải biết suy nghĩ biết kềm chế tâm hồn mình một phần. Do đó, quan điểm phô bày cơ thể của Tây Phương vừa sai lầm về đạo đức, vừa không thực tế về lý luận vì cứ coi như ai cũng là Thánh hết. Có những thứ chúng ta càng ban phát nhiều chừng nào thì chúng ta càng đạo đức chừng nấy. Ví dụ như ban phát đạo lý, luật nhân quả. Hay như tiền, chúng ta có tiền và chúng ta ban phát giúp đỡ mọi người rộng rãi chừng nào thì chúng ta đạo đức chừng nấy. Nhưng cơ thể của chúng ta thì ngược hẳn lại. Càng phô bày chừng nào thì càng mang tội chừng nấy!

(Trích Bài Giảng “Đạo Đức Trang Phục” -Thượng Tọa Thích Chân Quang)

-------------------------------
NGƯỜI NỮ ĂN MẶC HỞ HANG: VẪN MANG TỘI
(trích phần “Phán Quan giải thích về tội Tà Dâm”)
[…] Phán quan còn nói,người nữ vào lúc mùa nóng ăn mặc quá hở hang thì cũng bị giảm phước 1 tuần vì làm cho người khác phái khởi tâm tà dâm. Sau khi nghe lời phán quan,cảm thấy khởi tâm động niệm thật quan trọng hết sức vậy,thì ra trong vô hình lại có quỉ thần giám sát ghi lại tất cả hành vi của chúng ta !
Rất cảm ân phán quan chỉ dạy những điều quan trọng,tiết lộ thiên cơ,bái biệt tại đây;đương nguyện thiên hạ hữu tình đều tu thanh tịnh phạm hạnh,thoát khổ địa ngục!
(Trích Địa Ngục Du Ký “Âm Luật Vô Tình” -Thượng Quan Ngọc Hoa)
----------------------------------
MỘT THÀNH PHỐ Ở MỸ BAN HÀNH LỆNH CẤM PHỤ NỮ MANG VÁY VÀ QUẦN SHORT SIÊU NGẮN
Hội đồng thành phố Dadeville ở Bang Alabama, Mỹ sau lệnh cấm đàn ông mặc quần đũng tụt mới đây lại cân nhắc cấm nốt phụ nữ mặc váy và quần short siêu ngắn, vì lý do "như thế là thiếu tôn trọng mọi người"
Stephanie Kelly, một ủy viên hội đồng thành phố cho biết, mọi quy định về việc ăn mặc phù hợp đều nên được áp dụng cho hai giới. Nhân vật này cũng bày tỏ mình không phải fan của váy siêu ngắn hay những chiếc quần "mặc cũng như không".
Hội đồng thành phố Dadeville từng đề xuất lệnh cấm mặc quần tụt - loại quần "ống rộng đũng tụt" và cạp quần trễ nải hết mức có thể đến mức hở cả nửa mông người mặc.
Một thành viên hội đồng cho rằng tất cả luật lệ này đưa ra nhằm mục đích thiết lập sự tôn trọng chung:
"Ai sẽ tôn trọng bạn nếu bạn không tôn trọng chính mình? Mọi người đều xứng đáng được tôn trọng ở nơi công cộng. Ăn mặc hớ hênh là thiếu tôn trọng. Việc này sẽ khiến thế hệ trẻ của chúng ta hiểu sai về khái niệm thế nào mới là đẹp".
(Theo báo Dân Trí)
*Đăng ký theo dõi kênh Sen Hồng trên Youtube để được nghe nhiều bài giảng Phật Pháp bổ ích:https://www.youtube.com/user/SenHongPhapQuang

Đặt Câu Hỏi