Tình cảm nam nữ: bẫy của nghiệp

2015-12-07 14:10

Khi nam nữ gặp nhau, ta cảm thấy xúc động, đó là do nghiệp. Nghiệp làm tâm cảm thấy động. Chứ không phải như lời bài hát “Phút đầu gặp em, tinh tú quay cuồng. Lòng đang giá băng ngập tràn muôn tia nắng”. Hễ thấy tâm mình động thì phải biết đó là nghiệp, thì ta phải lo sám hối, lo tu. Chứ không phải tâm mình động là mình chạy theo cái động đó để mà gây tạo tội lỗi. Khi ta bị tiếng sét ái tình thì có thể đó là một nhân duyên đời trước hoặc một ác nghiệp khởi lên. Ví dụ như ta gặp một người nào đó, bất ngờ làm cho ta thương yêu tha thiết, thì hoặc ta với người đó thực sự có duyên nợ hoặc đó là một cái ác nghiệp dụ ta chuẩn bị bước vào con đường tâm tối, sai lầm.

                Hôn nhân là ngục tù của thế gian

 

Ta không chắc được cái nào hết. Cho nên đừng tin vào những cảm xúc đó. Có một người mẹ dạy con rằng hãy tin vào tiếng nói của trái tim. Nhưng lời dạy đó sai hoàn toàn, bởi vì trái tim chỉ hành động theo nghiệp chứ không phải sự sáng suốt. Trước những cảm xúc như vậy, ta phải cẩn thận. Có câu chuyện như thế này. Có hai vợ chồng đang chạy xe trên đường, bỗng nhiên người chồng nổi xung thiên, đánh vợ giữa đường. Khi người dân can ngăn và đòi báo công an thì ông này mới dừng lại. Khi hỏi thăm người vợ, thì cô nói chính người đàn ông này là người ngày xưa nói sẽ bảo vệ, chăm sóc cô suốt cả đời.

    Hôn nhân là địa ngục trần gian, gặp nhau chỉ để trả nợ mà thôi

 

Nhưng khi lấy nhau xong thì đánh đập không thương tiếc. Hay như trường hợp có hai vợ chồng, người chồng kể rằng lúc mới quen nhau, cô vợ hiền lành, dễ thương nhưng khi lấy về rồi mới biết cô nhiều tật xấu, hung dữ, cay nghiệt và hỗn láo với mẹ chồng. Do đó mỗi khi ta gặp ai mà khiến ta rung động, yêu mến thì có thể là ta có duyên với người đó hoặc đó chính là ác nghiệp mở đường dụ ta bước vào. Ta không chắc được cái nào hết. Cho nên đừng tin và đi theo những cảm xúc đó!

(Trích bài giảng “Hoa Sen Mọc Lên Từ Lửa” - Thượng Tọa Thích Chân Quang)
*Đăng ký theo dõi kênh Sen Hồng trên Youtube để được nghe nhiều bài giảng Phật Pháp bổ ích:https://www.youtube.com/user/SenHongPhapQuang

Đặt Câu Hỏi