Tình cảm nam nữ ẩn chứa đau khổ

2017-09-05 11:40

Vợ chồng là ân nghĩa, duyên nợ của nhiều đời, do mắc nợ, ái luyến và ái nhiễm với nhau, nên gặp lại để làm vợ làm chồng. Và lúc nào đó sẽ hết ân hết nghĩa, hết duyên hết nợ, rồi sẽ lại chia tay. Khi hiểu điều này ta mới thấy thật sự vợ chồng chỉ là nghiệp là duyên, mà trong cái nghiệp duyên đó lại khởi sinh một cái gọi là tình cảm, yêu thương, mà yêu thương đến lúc nào sẽ có thể biến thành thù hận, biến thành sự ghét bỏ căm tức, phản bội,… Đủ thứ chuyện hết nên thật sự tình yêu coi vậy chứ không ổn định.

Nên cái mà ta nghĩ rằng bền chặt nhất là tình vợ tình chồng. Sự thật cũng chỉ là tạm bợ, bấp bênh và dễ thay đổi. Ta đã nghe những chuyện ngoại tình, ly dị nhau. Ta nghe là bỗng nhiên hai người có một người chết, bỏ lại một người góa vợ, góa chồng, như vậy có cái gì chắc của mình không? Không có gì chắc hết.

<Thầy kể Phật tử nghe một câu chuyện>

“Có một ông bác sĩ nọ nói với những người khách đến dự buổi hội thảo rằng: “thức ăn mà các bạn dùng hàng ngày có thể gây bệnh, gây đau khổ về sau. Nói rồi ông liền đưa ra nhiều ví dụ: măng chua thấy ngon vậy chứ nhiều khi gây đau lưng. Nước ngọt có ga, vậy chứ làm hại bao tử, hại xương, gây ung thư. Bánh ngọt ăn nhiều sẽ gây tiểu đường,v.v…

Rồi ông kể ra hết những món mà ta phải ăn, phải uống trong suốt cuộc sống nhưng sự thật nó đều gây bệnh. Sau đó ông hỏi:

-Bây giờ quý vị cho tôi một cái ví dụ nào khác đi, như thể mình ăn một món gì đó mà về sau mình sẽ rất là khổ.

Thế là một ông già 75 tuổi ổng giơ tay phát biểu:

-Dạ thưa bác sĩ đó là bánh cưới, ăn một lần khổ cả đời.”

Cho nên có nhiều người biết trước điều đó, quyết không ăn bánh cưới, cho nên họ đã cạo đầu vô chùa ngồi đây, quyết không ăn bánh cưới nữa, rồi sợ đau khổ cả đời.

Nhưng nhiều người thèm ăn rồi cứ ngồi trông ngóng hoài, nhất là thanh niên tụi con coi chừng đó nha. Đừng có mà canh ăn bánh cưới, ăn một miếng khổ cả đời. Thật sự thì tình cảm tưởng chừng như thiêng liêng, đậm đà, sâu đậm, rung động cả trái tim sự thật vậy ẩn chứa phía sau nhiều sự bấp bênh và đau khổ, coi vậy chứ không phải của mình.

(Trích bài giảng “Coi Vậy Chứ Không Phải Của Mình” - TT Thích Chân Quang )

Link bài giảng: https://www.youtube.com/watch?v=aGF9kO-nS1s

Đặt Câu Hỏi