Tình cảm nam nữ và một kết cục buồn

2017-08-28 18:18

"Một cặp tình nhân đi ăn tối vì tìm không được nhà hàng hay quán ăn nào gần nên hai người đã vào trong một quán nhậu ăn tạm. Cô bạn gái xinh đẹp bị gã đàn ông say rượu ở bàn bên cạnh trêu chọc. Cậu bạn trai thấy vậy nói, dù sao cũng ăn xong rồi, chúng ta đi đi.

Cô bạn gái vùng vằng: “Sao anh tồi thế, anh có còn là đàn ông không?”
Cậu bạn trai đáp lại, rằng mình không muốn đấu với kẻ lưu manh. Cô bạn gái bắt đầu nóng nảy, sau khi mắng xong bạn trai lại tiếp tục quay sang mắng đám đàn ông say rượu, kết quả là bị đám người đó vây lại đánh.

Cậu bạn trai bị đâm 3 nhát dao, tử vong tại chổ. Trước khi chết, cậu hỏi bạn gái một câu: Bây giờ anh đã được coi là đàn ông chưa?"

Lời bàn:

Mỗi một kiếp người là một bài toán nhân quả - nghiệp duyên. Khi sinh ra ở kiếp người này, chúng ta đều phải trả những món nợ trong quá khứ. Nhưng cái khác nhau là cách mà ta trả nghiệp hay còn gọi là cách giải toán.

Người nam trong câu chuyện đã mất đi mạng sống một cách vô ích, câu cuối cùng anh hỏi lại chỉ là muốn chứng tỏ bản lĩnh đàn ông. Và cái chết này là cái chết vị kỷ, chứ không vị tha. Nếu chết vì quê hương, đất nước hay đạo Pháp thì cái chết rất có phước. Còn cái chết này lại vì “tình ái” riêng tư. Chắc chắn cõi mà anh sẽ đến là một cõi tăm tối, phước mang theo lại không được bao nhiêu.

Cách giải bài toán sai ở chỗ, nếu người nam này giác ngộ Phật Pháp từ sớm, biết tu hành diệt bản ngã, hướng về phụng sự chúng sinh, thì cuộc sống của anh đã vô cùng ý nghĩa. Anh đã có thể dùng cuộc đời mình để làm nhiều việc có ích cho xã hội và sám hối với Phật. Và có thể anh cũng sẽ trả nghiệp nhưng không phải chết thê thảm như vậy.

Do vậy, mỗi người chúng ta đừng vội chạy theo tình cảm nam nữ, mà hãy hiểu rằng có một cái nghiệp đang chờ đợi phía trước. Hãy quay đầu lại, hướng về Phật Pháp, mở lòng từ bi, phụng sự tất cả chúng sinh. 

Đặt Câu Hỏi