Tình dục là tự nhiên hay tội lỗi?

2015-12-07 14:39

Xã hội nêu ra quan điểm: “tình dục là quyền của con người”. Đây là một quan điểm sai lầm. Vì sao? Vì “Tình dục vừa là tự nhiên, vừa là tội lỗi”. Đây là một điều rất là lạ vì “tình dục” là một nghịch lý “vừa là tự nhiên, vừa là tội lỗi”. Khi con người ở tuổi mới lớn, tuổi dậy thì, khi nội tiết tố bắt đầu phát triển mạnh thì bản năng bắt đầu phóng ra ào ào. Trai gái ở khoảng đó cảm thấy mình cần phải có yêu. Bởi vì đó là một điều được lập trình, một bản năng sinh lý. Khi mà nội tiết tố phát lên não sẽ tạo ra ý muốn là muốn yêu ngay. Nó dường như là một điều tự nhiên. Nhưng mà nó cũng chính là tội lỗi. Vì bản năng luôn luôn là bản ngã, luôn luôn là hơn thua, luôn luôn là ích kỷ và tham sân si. Chính vì vậy, ông bà ta đã dùng biết bao đạo lý để nhắc nhở ta kềm chế lại bản năng này. Đây là con đường cực kỳ chuẩn xác của nho giáo Phương Đông. Nhưng ngày nay, Tây Phương lớn mạnh lên bởi vì khoa học kỹ thuật. Họ đem lối sống của họ đàn áp lên cả thế giới. Trong đó có “Tự do tình dục”. Và ta cứ tưởng tình dục như vậy mới là văn minh. Nhưng không ngờ ta sai lầm. Ở tuổi này, khi con cái thoát khỏi sự kiểm soát của cha mẹ.

Khi nó nhận được thông tin từ internet, từ bạn bè thì nó hiểu chuyện đời giỏi hơn cả cha mẹ chúng. Và cha mẹ không dạy được con cái. Nên ta thấy trẻ em bây giờ rất dễ hư và chuẩn bị tạo ra một xã hội nhiều hỗn loạn. Ngày nay, báo chí đăng liên tiếp những vụ giết người vô cớ ở bên các nước Phương Tây. Hồi xưa, lâu lâu khoảng một năm ta nghe một lần một vụ bắn giết người vô cớ. Ta thấy chấn động. Bây giờ không phải một năm nữa mà là từng ngày. Hôm nay đăng ở nước này, ngày mai đăng ở nước kia. Những vụ nổi sân hận, xung thiên lên mà bắn giết nhau chính là hệ quả của phong trào “Tự do tình dục” của mấy chục năm về trước. Cho nên “Tình dục vừa là tự nhiên, vừa là tội lỗi”. Người nào cứ nhấn mạnh khía cạnh tự nhiên sẽ gây ra một lối sống hỗn loạn cho xã hội. 

Còn những người biết rằng tình dục cũng là tội lỗi, thì sẽ biết đem đạo lý gợi lên lý trí, giúp người khác kềm chế và chiến thắng bản năng. Đây là một điều rất kỳ lạ. Là khi mà tâm con người còn loạn động thì người ta nhìn thấy “ái dục” là hạnh phúc, là điều tự nhiên và ai cũng thấy giống như nhau hết. Nhưng khi tâm người ta thanh tịnh rồi thì người ta lại thấy “ái dục” là bẩn thỉu. Lúc đó tự nhiên nhãn quan lật ngược lại. Đây là một điều rất lạ. Mà người chưa qua giai đoạn đó, nói người ta không hiểu. Ví dụ như thế này, một đứa trẻ khi còn bé, tuổi nó mơ mộng,tưởng tượng rất nhiều. Khi nó nhìn những vệt thấm ố, loang lỗ trên tường nhà chưa quét vôi. Nó tưởng tượng ra đủ thứ: nào là nàng tiên, con ngựa, hoàng tử… Nhưng khi nó lớn, thì nó lại thấy đó là bẩn, là dơ. Cần phải thay đổi, lau dọn lại. Nhãn quan của nó lật ngược lại ngay. Khi còn nhỏ, đứa bé tưởng tượng ra bao nhiêu câu chuyện thần tiên cổ tích. Rồi khi lớn nó lại thấy dơ bẩn, vô lý và tức cười cần phải sơn phải sửa lại. Con người chúng ta cũng vậy. Khi ở mỗi mức độ trí tuệ khác nhau, ta sẽ nhìn đời khác nhau. Ta thay đổi quan điểm mà trước đó ta không hiểu, thậm chí có người nói thì ta vẫn không hiểu. Giống như bây giờ dù ta có nói tình dục có bản chất của tội lỗi, nhưng vẫn không ai tin. Người ta đều trả lời tình dục là tự nhiên. Nhưng đến một lúc nào đó, khi người ta tu, đạt đến chiều sâu và đạt được kết quả thì ta sẽ thấy rõ ràng: “Tình dục cũng chính là tội lỗi”. Đây cũng chính là điều ta phải nói sớm, đừng để con người quá đau khổ rồi mới hiểu được điều này. Nhiều người nói khi yêu, họ không thấy bất hạnh. Nhưng hãy đợi đấy, tình yêu nào cũng chứa sự bất hạnh về sau. Vì sao? Thử hỏi hai người yêu nhau có ai là thánh chưa? Mà chưa là thánh thì trong lòng còn tham sân si và ích kỷ. Thì khi hai người này lấy nhau, thì có thể nào sống với nhau mà không nói nặng, mắng chửi, và làm chiều lòng nhau suốt đời được không? Chỉ có hai người hoàn toàn là thánh thì yêu nhau,sống với nhau suốt đời thì sẽ hạnh phúc. Nhưng rất tiếc là thánh thì không yêu. Cho nên đừng yêu nữa! 

(Trích bài giảng “Bảo Vệ Thuần Phong Mỹ Tục” -Thượng Tọa Thích Chân Quang)

*Đăng ký theo dõi kênh Sen Hồng trên Youtube để được nghe nhiều bài giảng Phật Pháp bổ ích:https://www.youtube.com/user/SenHongPhapQuang

Đặt Câu Hỏi