Trái tim không biên giới

2016-04-19 19:03

Chúng ta phải tập làm sao đừng để giới hạn của cái tôi đóng trái tim mình lại, thành có những biên giới vô hình ở trong đó. Chúng ta nhỏ bé, tầm thường, ít ỏi, chúng ta không có gì nhiều tặng cho thế giới này. Chúng ta chỉ có lòng từ bi thương yêu tất cả chúng sinh. Mỗi ngày ta phải huân tập tư tưởng đó, không được để gián đoạn. Mỗi ngày ta phải nguyện lòng thương yêu tất cả chúng sinh. Đó là cái chúng ta tặng cho thế giới, tặng cho loài người. Nghĩa là chúng ta tặng cho thế giới này tình thương yêu không biên giới và lòng thương yêu không điều kiện. Nếu chúng ta không có gì để cho mọi người thì chúng ta hãy cho bằng tình thương yêu trước. Có một nhà tư tưởng ở Tây Phương đã nói rằng: “Chỉ có những trái tim lớn, mới tìm được hạnh phúc lớn”. Khi ta giúp được một ai đó thì trong tâm ta xuất hiện một niềm vui mà không dào dạt, xúc động như khi trúng số hay như tình yêu đôi lứa. Khi mình giúp được cho một ai đó mình sẽ có một niềm vui trầm lắng, hư vô mặc dù mình là người không chấp công và sẵn sàng quên điều đó. Nếu như trong cả cuộc đời mình đã giúp đỡ được nhiều người trong cộng đồng, cho đất nước (mặc dù điều mình làm không nhiều so với thế giới) nhưng nhiều người được mình giúp và mình làm được nhiều điều từ thiện lớn thì luôn có một tác dụng ngược lại, để lại trong lòng mình một niềm vui nhẹ nhàng, cao thượng. Điều đó không bao giờ tìm thấy được trong những trò vui khác như vũ trường, karaoke,…Nhưng niềm vui giúp đỡ cho nhiều người không có gì sánh được. 

      Chỉ có trái tim lớn mới đem lại hạnh phúc lớn

Vì vậy trái tim lớn luôn đem lại hạnh phúc lớn. Và sự ích kỷ chỉ đem đến đau khổ mà thôi. Càng ích kỷ chúng ta càng đau khổ. Ví dụ trong gia đình, người con không muốn ba mẹ mình thương anh em mình và chỉ thương một mình mình. Khi đứng bên ngoài quan sát đứa bé đó, ta thấy nó rất đau khổ vì nó suốt ngày giận hờn, ganh tị, đố kị. Có thể nó có thể tranh thủ được tình thương yêu của ba mẹ nó, nhưng rồi nó mệt mỏi và đau khổ. Trong cuộc sống này cũng vậy, chúng ta muốn cái lợi về phần mình nhiều hơn người khác, chúng ta muốn địa vị về phần mình nhiều hơn người khác thì chúng ta phải toan tính, phải lo âu, phải vắt óc, phải suy tính, đủ thứ chuyện. Chúng ta có thể đạt được nhưng chúng ta bất an và mệt mỏi. Sau khi chết ta có để lại tài sản cho con cái thì chúng cũng phá tan trong phút chốc vì sự nghiệp đó do cái ích kỷ, tham lam mà có được.
Trong đó, tình cảm ích kỷ nhất chính là tình yêu đôi lứa và tình yêu vợ chồng. Cái gì san sẻ được nhưng tình cảm đó ta không thể san sẻ. Tình yêu càng ích kỷ chừng nào thì càng đau khổ chừng ấy, những cái ghen tuông, giận hờn, tạt axit, giết hại, giành giật mà báo công an đăng đều đều mỗi tuần. 

    Ảnh: Người vợ bị chồng đánh dã man (Nguồn: facebook)

Người ta tưởng cái riêng của mình thì sẽ làm mình hạnh phúc. Nhưng cái của riêng mình đó là một trái tim nhỏ bé, cuối cùng hệ quả là một sự đau khổ không nguôi. Vì vậy những Phật Tử đang sống trong đời sống vợ chồng mình phải vượt qua được sự ích kỷ đó để hướng tới một trái tim đại đồng, vị tha. Và để vượt qua tình cảm ích kỷ, ràng buộc đó thì từng giờ từng phút sống với người bạn đời của mình phải tâm nguyện với Phật rằng: “xin cho con với người bạn này giải tỏa được nghiệp duyên ái dục từ nhiều kiếp, để chúng con là những người bạn trong sạch tu hành và cùng lo việc đạo”. Khi tâm nguyện mỗi ngày như vậy thì qua 5,7 năm sau sẽ vơi nhẹ tình cảm ái luyến. Rồi sẽ sống với nhau như những bạn tốt và khi chết rồi cũng sẽ rất là nhẹ nhàng, tâm rất thanh thản và dễ tu.
(Trái tim không biên giới- TT Thích Chân Quang)

Đặt Câu Hỏi